Một số điều cần biết về quá trình xuất tinh ở nam giới

Xuất tinh phóng thích tinh dịch từ cơ quan sinh dục. Hiện tượng này thường kèm theo cực khoái hay không.  Quá trình này có thể xảy ra trong bất cứ tình huống nào. Khi nam giới tỉnh hay mê. Lúc thức cũng như lúc ngủ, lúc thủ dâm, giao hợp hay di chuyển, sinh hoạt.

Xuất tinh hiểu thế nào cho đúng?

Xuất tinh là gì?
Xuất tinh là gì?

Xuất tinh hay phóng tinh là sự xuất ra tinh dịch tại bộ phận sinh dục nam. Thường kèm theo cực khoái. Đây là giai đoạn cuối của quá trình kích thích tình dục. Là một phần của quá trình thụ tinh tự nhiên. Tình trạng này cũng có thể xảy ra một cách thụ động. Mỗi lần nam giới phóng tinh có tới 200-300 triệu tinh trùng. Đó là hiện tượng một chất nhầy trắng đục, có độ dẻo quánh được tiết ra ở nam giới thông qua lỗ thông đầu dương vật.

Quá trình xuất tinh ở nam giới

Cơ chế xuất tinh ở nam giới
Cơ chế xuất tinh ở nam giới

Quy trình phóng tinh ở nam giới được chia thành 2 giai đoạn:

Thoát tinh dịch

Đây là giai đoạn diễn ra kết quả của sự co thắt các ống dẫn tinh. Tinh trùng di chuyển từ mào tinh theo đường ống dẫn tinh lên túi tinh. Khi áp suất trong niệu đạo bị các áp lực căng vượt mức giới hạn. Khiến cho đầu dưới bị bịt kín phải bung ra.

Xuất tinh

Khi phóng tinh cơ vòng dưới niệu đạo mở ra. Các cơ nền đáy chậu như cơ hành lang, cơ ngồi hang. Cơ nền trong tuyến tiền liệt, các cơ trong thành túi tinh, ống dẫn tinh đồng loạt co bóp liên tục, đều đặn. Tạo sức đẩy rất mạnh khiến toàn bộ tinh dịch bắn ra ngoài thành từng đợt. Mỗi đợt cách nhau khoảng trên dưới 1 giây. Có khoảng 3 đến 10 đợt như vậy trong một lần phóng tinh.

Các quá trình dẫn truyền thần kinh từ kích thích lên não bộ. Từ phía não bộ đến tủy sống là thần kinh cấp cao. Có thể điều khiển được. Còn quá trình dẫn truyền thần kinh từ tủy sống đến các cơ gây cương cứng và phóng tinh là thần kinh thực vật. Không điều khiển được. Do vậy, khi chuẩn bị phóng tinh ra ngoài thì nam giới có thể kiềm chế được khả năng phóng tinh của mình. Nhưng khi đã phóng tinh thì không thể làm chủ được. Cảm giác phấn khích tột độ là tâm trạng thường gặp ở nam giới khi phóng tinh. Xuất được tinh ra ngoài mới giải tỏa được những mong muốn trong lòng của nam giới.

Vì vậy, nam giới rất thích cảm giác này. Nhiều nam giới thường lựa chọn việc thủ dâm để giải thỏa tâm lý và thỏa mãn khoái cảm. Nhưng phái mạnh cần lưu ý không được thủ dâm quá nhiều. Chỉ nên 1-2 lần/tuần. Không được giải tỏa bằng việc tìm gái mại dâm. Vì dễ lây lan các bệnh tình dục vô cùng nguy hiểm.

Xuất tinh là hoạt động sinh dục đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của hệ thần kinh giao cảm. Những bất thường về cơ chế phóng tinh gây nhiều ảnh hưởng không tốt tới chức năng sinh sản ở nam giới.

Cơ chế xuất tinh ở nam giới

Lần đầu xuất tinh

Khi bước vào tuổi dậy thì ( khoảng 13 đến 15 tuổi). Nam giới sẽ phóng tinh lần đầu tiên. Đa phần là trong lúc ngủ. Vào một buổi sáng bất kì khi thức dậy. Nam giới sẽ thấy đáy quần lót của mình bị ướt giống như tiểu sót trong đêm. Nhưng thực tế đây là tình trạng nam giới bị xuất tinh. Dân gian gọi đó là mông tinh. Đây là tình trạng phóng tinh tự nhiên, không hề có sự tác động tới duowg vật hay các kích thích tình dục.

Nam gioới khi đến tuổi dậy thì. Cơ quan sinh dục bắt đầu trưởng thành và phát triển dịch khi phóng tinh bao gồm tinh trùng và tinh dịch. Dịch khi phóng tinh bao gồm tinh trùng và tinh dịch( tinh dịch là lớp màng bảo vệ tinn trùng

Cơ chế xuất tinh

Nam giới lần đầu phóng tinh thường khá dễ dàng. Chỉ cần kích thích dương vật hoặc dương vật hay bất cứ bộ phận nào tiếp xúc với nữ giới thì đều có thể diễn ra phóng tinh. Tuy vậy, trước khi xảy ra phóng tinh thì bộ phận này cũng đã trải qua một cơ chế phóng tinh đặc biệt.

  • Sự xuất hiện của hệ thần kinh giao cảm nằm rải rác khắp cơ thể. Chúng nằm tạp trung ở bộ phận sinh dục, đầu ngực, môi… Khi có được sự kích thích ở các bộ phận này. Sẽ dẫn truyền lên não.
  • Những xung động thần kinh xuống tủy sống và tủy sống sẽ có những xung động. Tủy sống sẽ có những xung động thần kinh giao cảm điều khiển tình trạng cương cứng của dương vật dẫn đ

Những điều nên biết về tinh dịch và tinh trùng của nam giới

Tinh trùng và tinh dịch ở nam giới
Tinh trùng và tinh dịch ở nam giới

Tinh dịch là hốn hợp dịch được tiết ra khi nam giới phóng tinh. Hỗn hợp bao gồm các chất dịch và tinh trùng.

Chất dịch bao gồm 60% dịch từ ống dẫn tinh, 30%  từ túi tinh, 10% từ tuyến tiền liệt. Tinh trùng do tinh hoàn sản sinh ra. Tình trùng sẽ theo ống dẫn tinh và túi tinh hòa vào chất dịch.

Tinh dịch sẽ có màu trắng hơi đục giống nước cơm. Có độ PH trung bình khoảng 7.5. Độ kiềm của tinh dịch sẽ giúp trung hòa độ PH của âm đạo. Tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng hoạt động. Tinh trùng có thể sống vài tuần trong ống sinh tinh và dẫn tinh. Nhưng khi ở trong môi trường âm đạo. Tinh trùng sẽ chỉ sống được khoảng 48 giờ.

Trong mỗi lần phóng tinh, tổng lượng tinh dịch có khoảng 2-4ml. Trong đó, có khoảng 100-600 triệu tinh trùng. Theo thống kê, cả cuộc đời người đàn ông sẽ sản xuất được 17l tinh tinh dịch. Hoặc gần 1.500 tỷ tinh trùng.

Một số bệnh về xuất tinh thường gặp ở nam giới

Một số bệnh về xuất tinh
Một số bệnh về xuất tinh

Xuất tinh sớm

Đây là căn bệnh nhiều đấng mày râu thường hay gặp phải. Đây là tình trạng phóng tinh sau một thời gian ngắn hoặc quá ngắn. Không theo chủ định hay ý muốn của nam giới. Xuất phát từ các nguyên nhân:

Yếu tố tâm lý: Nam giới bị căng thẳng kéo dài, lo âu. Hệ thần kinh bị ức chế, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và tác động tới sinh lý nam giới khiến nam giới bị căn bệnh nguy hiểm này.

Vấn đề về bao quy đầu: Cấu trúc bao quy đầu dài, hẹp không tiểu phẫu sớm cũng gây phóng tinh sớm.

Chứng bệnh viêm nhiễm nam khoa: Tình trạng viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn. Đau dương vật, bệnh ở miệng sáo,…. cũng đều là nguyên nhân gây bệnh.

Xuất tinh ra máu

Đây là căn bệnh về xuất tinh thường gặp ở nam giới. Nam giới khi quan hệ tình dục có kèm theo máu lẫn vào bên trong. Khi quan sát kỹ, người bệnh sẽ thấy tinh dịch cũng chuyển màu hồng sang nâu, đỏ hoặc gỉ giống sắt bị oxi hóa. Nguyên nhân là do:

  • Viêm nhiễm đường sinh dục.
  • Chấn thương một bộ phận nào đó trong cơ quan sinh sản.
  • Biến chứng sau phẫu thuật ngoại khoa.
  • Ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt…

Xuất tinh chậm

Bên cạnh 2 căn bệnh đã nêu. Một bệnh cũng khiến các đấng mày râu phải lo lắng, đó là xuất tinh chậm. Tùy vào các mức độ mà mỗi người có cách khắc phục khác nhau. Tình trạng chậm phóng tinh có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tình trạng này là do:

  • Sức khỏe của người bệnh
  • Tác dụng phụ của thuốc
  • Di chứng của quá trình phẫu thuật và xạ trị ung thư.
  • Tâm lý không ổn định.

Biến chứng từ các bệnh  về xuất tinh ở nam giới

Đối diện với nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm nam khoa trên diện rộng.

Biến chứng của ung thư dương vật, tinh hoàn, hay tuyến tiền liệt.

Tác động nặng nề đến tâm, sinh lý của người bệnh.

Suy giảm sức khỏe.

Đặc biệt là các tác nhân gây rạn nứt hạnh phúc gia đình.

Xuất tinh góp phần quan trọng vào sức khỏe tổng thể của nam giới. Đây được coi là một môn thể thao tốt giúp bạn tiêu hao calories nhanh chóng. Giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Tăng cường bản lĩnh, phong độ đàn ông.

Nguồn tham khảo:

Quy trình xuất tinh https://kienthucsinhly.net/qua-trinh-xuat-tinh-o-nam-gioi-dien-ra-nhu-nao/ Ngày truy cập 09/01/2019.

Xuất tinh là gì https://suckhoe.vn/kien-thuc-gioi-tinh/xuat-tinh-la-gi-xuat-tinh-lan-dau-va-loi-ich-cua-xuat-tinh-voi-nam-gioi.html Ngày truy cập 09/01/2019.

Các bệnh về xuất tinh ở nam giới https://phongkhamkhangthai.vn/cac-benh-ve-xuat-tinh-nam-gioi-thuong-gap.html Ngày truy cập 09/01/2019.

 

Bài viết liên quan